ประวัติบริษัท

Diary of Weaving Story

ตำนานเฟอร์นิเจอร์หวายของเมืองไทย ได้เริ่มขึ้นในปี .. 2499 เมื่อมีการก่อตั้งฮาวายเฟอร์นิเจอร์และก่อสร้างขึ้น โดยแรกเริ่มเป็นร้านขายเฟอร์นิเจอร์หวายสำเร็จรูปในย่านปทุมวัน ต่อมาเฟอร์นิเจอร์ของร้านได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะในกลุ่มทหารอเมริกันที่เข้ามาอาศัยอยู่ในเมืองไทยช่วงสงครามเวียดนามจากความนิยมนี้ทำให้มีการขยายสาขาออกไปถึง 4 สาขา โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ปทุมวัน และต่อมาได้ขยายตลาดการค้าเฟอร์นิเจอร์หวายส่งออกต่างประเทศโดยมีบริษัท ฮาวายไทย เอ็กซ์ปอร์ต จำกัด ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2519 เป็นผู้รองรับธุรกิจส่งออกนี้

จากการตอบรับอย่างดีของตลาดเฟอร์นิเจอร์หวาย ทั้งในและต่างประเทศ เราจึงได้ทำการขยายโรงงานจากพื้นที่ไม่มากนัก และมีคนงานเพียง 10 คน เป็นโรงงานขนาดใหญ่ขึ้นบนพื้นที่ 6 ไร่ และเติบโตต่อเนื่องจนขยายพื้นที่โรงงานเป็น 11 ไร่ มีคนงานมากกว่า 1,600 คน ปัจจุบัน โรงงานได้ย้ายไปอยู่ที่ อ. กบินทร์บุรี จ. ปราจีนบุรี บนพื้นที่ 80 ไร่

ด้วยความชำนาญพิเศษด้านงานสาน และถักทอ ที่สั่งสมมานานนับสิบปี เราจึงสามารถขยายงานครอบคลุมงานสานทุกชนิด ทั้งการสานโครงหวาย โครงไม้ โครงโลหะ ด้วยวัสดุที่เหมาะสมสวยงามต่างๆ เช่น หวาย กระจูด หนัง และผักตบชวา พร้อมการพัฒนารูปแบบให้หลากหลาย เพื่อให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่ต้องการ และยอมรับของลูกค้าทุกกลุ่ม นอกจากนี้ยังมีบริการพิเศษ รับออกแบบเฟอร์นิเจอร์เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า แต่ละราย (Custom made service) ซึ่งทำให้ลูกค้าได้เฟอร์นิเจอร์ที่ลงตัวสวยงามเหมาะสมกับลักษณะการใช้งานและการใช้ชีวิตของลูกค้าแต่ละรายอย่างดีที่สุด

หลังจากประสบความสำเร็จกับเฟอร์นิเจอร์หวายธรรมชาติแล้ว เรายังมีการค้นหาวัสดุใหม่ๆ เพื่อสร้างทางเลือกอันหลากหลายให้ผู้รักเฟอร์นิเจอร์หวายอยู่เสมอมา หลังจากการค้นคว้า เราได้มีการพัฒนาเส้นหวายซินเทติค” (Synthetic Rattan) ซึ่งเป็นวัสดุใหม่ ผลิตจากเส้นใยซินเทติค (Synthetic Material) มีรูปแบบภายนอกเหมือนเส้นหวายธรรมชาติ และให้ชื่อว่า “DURAWERA ®”

DURAWERA® มีคุณสมบัติหลากหลายมากกว่าเส้นหวายธรรมชาติ ทั้งรูปแบบ สีสัน ลวดลาย และผิวสัมผัสก็ใกล้เคียงเส้นใยธรรมชาติมาก ไม่ว่าจะเป็นหวาย ไผ่ ตอก ฯลฯ ทั้งยังมีความยืดหยุ่นดี คงทนต่อรังสี UV และการสึกกร่อน ทนต่อทุกสภาวะอากาศทั้งร้อนจัดหนาวจัด ทนต่อลมฝน สีไม่ซีด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Environmental Friendly) เมื่อนำมาสานบนโครงเฟอร์นิเจอร์ซึ่งทำจากวัสดุต่างๆ ก็จะได้เฟอร์นิเจอร์ที่สวยงาม เป็นที่นิยมอย่างมากในตลาดต่างประเทศ เฟอร์นิเจอร์ที่เราผลิตทุกชิ้น ไม่ว่าจะผลิตจากDURAWERA® หรือจากวัสดุธรรมชาติอันหลากหลาย ล้วนเกิดจากความตั้งใจในการสร้างสรรค์ เพื่อให้สิ่งเหล่านี้ เป็นส่วนหนึ่งของความภาคภูมิใจในบ้าน และสมความตั้งใจของเราที่มุ่งมั่นสานฝันอันสวยงามของลูกค้าทุกท่านให้สมบูรณ์ ดังคำขวัญของเรา … Weave all your dreams …

จากความก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ปัจจุบันนี้ เราเป็นหนึ่งในผู้นำการผลิตและส่งออกเฟอร์นิเจอร์สานและถักทอ ในอันดับต้นๆ และเป็นผู้นำในการคิดค้นนวัตกรรม
ใหม่ๆ ให้วงการเฟอร์นิเจอร์เมืองไทย ประสบการณ์มากกว่า 50 ปี กับความสำเร็จที่ได้รับจากวงการเฟอร์นิเจอร์หวายในตลาดโลก ปัจจุบันกลุ่มธุรกิจฮาวายไทย มีบริษัทในเครือ 4 บริษัท คือ

บริษัท ฮาวายเฟอร์นิเจอร์และก่อสร้าง จำกัด ( . .2500)
ดูแลเรื่องการผลิตและขายเฟอร์นิเจอร์หวาย ทั้งปลีกและส่งภายในประเทศ
บริษัท ฮาวายไทย เอ็กซ์ปอร์ต จำกัด ( . .2519)
ดูแลธุรกิจส่งออกเฟอร์นิเจอร์หวายธรรมชาติทั่วโลก
บริษัท ฮาวาย อินดัสทรี จำกัด ( . .2537)
ดูแลธุรกิจเฟอร์นิเจอร์สนามจากโครงอลูมิเนียมสานด้วยหวายซินเทติค
บริษัท ฮาวายไทย เฟอร์นิเจอร์ จำกัด ( . .2545)
ดูแลผลิตเฟอร์นิเจอร์สนามจากโครงไม้สานด้วยหวายซินเทติค

ทุกบริษัทในเครือฮาวายไทย ล้วนแล้วแต่มีปรัชญาเดียวกัน คือ นำเสนอเฟอร์นิเจอร์สานและถักทอ ที่ได้คุณภาพสูงกว่ามาตรฐาน และมีดีไซน์สวยงามทันสมัยให้แก่ลูกค้า พร้อมบริการด้วยความซื่อสัตย์ ขยัน และพยายามค้นคว้าหาเทคนิคใหม่ๆ เพื่อผลิตสินค้าให้ลูกค้าของเราทั่วโลกได้รับความพอใจภายใต้ชื่อฮาวายไทย