บางท่านอาจจะมองข้ามเฟอร์นิเจอร์หวายสำหรับการแต่งบ้านโดยทั่ว ด้วยเหตุผลที่ว่า วัสดุนั้นมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนในความเป็นไทย จนทำให้อาจจะเข้าไม่ถึงสักเท่าไหร่ สำหรับคนที่ไม่ถนัดในเรื่องของการแต่งบ้านว่าจะสามารถผสมผสานความเป็นไทยกับสิ่งที่ชอบได้อย่างไร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นไปไม่ได้เลย 

          เพราะการแต่งบ้านก็เหมือนการแต่งตัวออกจากบ้าน ที่สามารถสร้างความสะดุดตาให้กับคนที่ผ่านมาเจอ นี่คือ คำแนะนำ 3 สไตล์ จากดีไซน์เนอร์มืออาชีพ สำหรับการแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์หวายที่จะทำให้การมีเฟอร์นิเจอร์หวายไม่เป็นเพียงแค่เฟอร์นิเจอร์ แต่จะบอกทุกสไตล์ที่คุณชอบได่อย่างชัดเจน

 

1. Chantal: Contemporary oriental

          ภาพลักษณ์ของเฟอร์นิเจอร์หวายเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์ควาเมป็นไทยอยู่แล้ว ด้วยลายสาย และความปราณีต ของเฟอร์นิเจอร์ การตกแต่งบ้านด้วยสไตล์นี้ จึงเป็นการเล่นกับลวดลายไทยๆ โดยการตกแต่งด้วยเครื่องถ้วยชาม หรือ object อื่นๆที่มีลักษณะโค้งกลม  พร้อมกับวอร์เปเปอร์และหมอนสวยๆลายไทย เท่านี้ก็จะเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับเฟอร์นิเจอร์โดยที่ไม่ทำลายบรรยากาศความคลาสสิคของห้องคุณ

 

2. Classic Sirocco: Modern style with a twist

          เพราะความหนาและดูใหญ่โตของตัวเฟอร์นิเจอร์ชุดนั่งเล่น การแต่งห้องรวมกับเฟอร์นิเจอร์สไตล์นี้ ต้องลดความหนักในมุมแต่งบ้านด้วยของตกแต่งที่มีความเรียวบาง และดูเคลื่อนย้ายได้ง่าย โดยใช้ความคลาสสิคด้วยของตกแต่งที่คงสีพื้น เพื่อไม่ให้ทับลายกันกับลายสานของหวาย ก็จะสามารถส่งเสริมทั้งตัวเฟอร์นิเจอร์ให้ดูโดดเด่น และเพิ่มตัวตนให้กับของตกแต่งให้ดูชัดเจนยิ่งขึ้น

 

3. Cancun Slim: Sophisticated but playful

          ความเรียบง่ายของสไตล์เก้าอี้อาหาร ทำให้การที่จะหยิบจับข้าวของที่มีสไตล์ทั้งขั้วตรงข้ามนั้นกลายเป็นเรื่องสนุกขึ้นมา สีสันของของตกแต่ง และรูปทรงที่คงความเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่าง จะเป็นสิ่งที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูน่าค้นหา อีกทั้งยังง่ายต่อการนำมาผสมกับความธรรมดาได้อย่างลงตัวอีกด้วย

          เฟอร์นิเจอร์หวายกับการตกแต่งด้วย 3 สไตล์ ที่ดูๆ แล้วอาจจะแทบไม่มีอะไรที่ต่าง แต่หากจัดแต่งดีๆ เอาของตกแต่งน่ารักๆ มาปรับใช้ให้เข้ากับสไตล์ที่ชอบ ก็จะทำให้มุมนั่งเล่น มุมโต๊ะอาหาร หรือมุมโปรดภายในบ้านน่าสนใจมากขึ้น และยังเพิ่มความหมายในการใช้เวลากับพื้นที่นั้นๆ ได้มากขึ้นอีกด้วย